Notice: Function add_theme_support( 'html5' ) was called incorrectly. You need to pass an array of types. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.6.1.) in /home/truyen-thongorg-13259/public_html/prod/wp-includes/functions.php on line 5831
ISP là gì? ISP có những loại nào? Tổng hợp các thông tin mới nhất về ISP - Truyền Thông

Warning: compact(): Undefined variable $spacious_style in /home/truyen-thongorg-13259/public_html/prod/wp-content/themes/cheerup/content.php on line 36

ISP là thuật ngữ dùng để ám chỉ các nhà cung cấp quyền truy cập Internet. Hiện nay dịch vụ Internet đang rất phổ biến trong thời đại công nghệ số ngày nay. Hãy cùng tìm hiểu ISP là gì? Nó có ưu điểm nhược điểm gì và tại sao người ta lại sử dụng nó?

ISP là gì?

ISP là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Internet Service Provider”, có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ internet. Nếu máy tính của bạn không được kết nối internet thì không thể truyền tải và tiếp nhận những thông tin mới nhất được cập nhật hàng ngày.

ISP là một đường dây kết nối tất cả mọi thứ trên mạng internet với nhau. Khi máy tính, tivi, điện thoại của bạn được kết nối mạng thì bạn có thể đọc báo, gửi mail, trò chuyện cùng bạn bè qua các ứng dụng trên mạng hiện có. 

Có thể hiểu ISP như một bưu điện gửi thư. Khi bạn gửi e-mail cho người bạn A, thì e-mail này sẽ được đưa đến nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) bạn đang sử dụng, sau đó bộ máy của ISP nàu sẽ phân tích và tìm kiếm và gửi thông tin bạn muốn truyền tải vào e-mail của người bạn A đó. Nghe thì có vẻ lâu nhưng thực chất quá trình này chỉ mất khoảng 1-2 giây kể từ khi bạn nhấn nút “Gửi”. 

isp la gi

Có rất nhiều cá nhân, tập thể, công ty,.. cần mạng internet để trao đổi, tương tác các thông tin hàng ngày nên ISP xuất hiện ở khắp mọi nơi, chỉ cần đăng kí các nhà mạng sẽ đưa cho bạn quyền truy cập internet.

Hiện nay hầu hết tất cả các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instargram, Snapchat, … đều phải có kết nối internet mới có thể phục vụ người dùng. Khi máy tính, điện thoại của bạn đang ở chế độ không có mạng thì tất cả các ứng dụng như thế này gần như “chết” không sử dụng được. 

Snapchat là một ví dụ điển hình. Đây là nền tảng mạng xã hội với màn hình chính là máy ảnh. Với một chiếc điện thoại không có mạng bạn không thể cập nhật cũng như chụp ảnh với các filter, mặc dù lúc trước bạn đã tải filter đó về. Ứng dụng này bắt buộc phải có kết nối internet khi sử dụng.

isp nhà cung cấp dịch vụ internet

Instargram cũng là một dạng mạng xã hội tương tự. Với mục đích chính là chia sẻ các hình ảnh đẹp lên cộng đồng dùng instargram nên bạn bắt buộc phải có kết nối internet khi sử dụng. Một điều nữa là ứng dụng này tiêu tốn khá nhiều dung lượng Kb nên cần lưu ý khi dùng mạng 3G, 4G.

Vậy có phải các ứng dụng đều khó khăn khi sử dụng không cần internet? Thực ra còn một ứng dụng nữa, phổ biến nhất, được nhiều người biết đến nhất chính là Facebook. Đây là nền tảng mạng xã hội với hơn 2 tỷ người dùng. Khi bạn sử dụng Facebook, dung lượng Kb tiêu tốn không quá nhiều, chính vì vậy bạn vẫn có thể đọc các bài báo đã load sẵn bằng chữ, tuy nhiên lại không xem được hình ảnh cũng như không thể bình luận bài viết, gọi điện hay nhắn tin cho bạn bè.

Chính bởi vậy, internet giờ đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, đặc biệt là thời đại công nghệ 4.0. Và đó là lý do ISP (Internet Service Provider) xuất hiện, tồn tại với mục đích là kết nối giữa người dùng đồ điện tử với mạng internet.

ISP có những loại nào?

DSL và Cáp

DSL là đường dây cố định cho phép bạn kết nối internet qua điện thoại bàn hoặc máy tính. Nó chỉ được dùng phổ biến khoảng hơn 10 năm về trước, khi mà điện thoại bàn là hình thức trao đổi thông tin có ích nhất. Hiện nay DSL không còn được các ISP sử dụng nhiều do các tính năng hạn chế cũng như tốc độ truyền mạng kém.

Cáp cũng là một dạng kết nối vật lý với tốc độ truyền tải tương tự DSL. Phương thức sử dụng của cáp là qua đường dây truyền hình cáp. 

isp

Fiber Internet

Đây là công nghệ truyền tải đang được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Tốc độ đường truyền của Fiber nhanh gấp hàng trăm lần so với DSL hay cáp. Cách lắp đặt của Fiber cũng mang tính vật lý, nối từ cổng mạng nhà bạn đến tụ điểm dây điện của một vùng nhỏ (cột điện). Với chất lượng bền bỉ cùng độ phổ biến rộng rãi, Fiber đang rất được ưa chuộng bởi người dùng và các ISP (Internet Service Provider).

ISP có thể cung cấp những gì?

WWW (Web)

Đây là các website trên mạng xã hội có thêt cung cấp các thông tin mà bạn cần. ISP sẽ là người trung gian kết nối hai bên với nhau. Các website có thế là các kênh tin tức, kênh bán hàng, kênh chia sẻ kinh nghiệm,…

Mail

G-mail, e-mail hay nói chung là thư bằng hình ảnh, video, chữ viết,…

Mạng xã hội

Như đã nói phía trên ISP cung cấp cho bạn khả năng truy cập internet, nhờ đó bạn có thể sử dụng các mạng xã hội và chia sẻ, tiếp nhận thông tin trên đó. Mạng xẽ hội sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ như nhắn tin, gọi điện, gọi video,…

FPT (File Transfer Protocol)

Khả năng truyền tải tệp tin, hình ảnh,… qua mạng internet. Nhưng hiện nay khả năng này đều được tích hợp trong các trang mạng xã hội.

Công cụ tìm kiếm

Nổi bật nhất là google, bạn có thể search mọi thứ trên google, kể cả những thông tin kiến thức như bias là gì? hay scp là gì?

Các ISP phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay Việt Nam có rất nhiều các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) như: FPT, Viettel, VNPT, VDC, VNN,… Nhưng nổi bật hơn là FPT, Viettel và VNPT.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet FPT

Công ty cổ phần FPT đang là nhà mạng với công nghệ tiên tiến nhất là FTTH, sử dụng đường dẫn 100% là cáp quang. Tốc độ truyền tải một giây lên tới 1Gb. Nhà mạng này có thể cung cấp mà ở mọi nơi có thể.

FPT tập trung tạo sự khác biệt vào chất lượng nên giá thành cảu FPT thường cao nhất hoặc cao thứ 2 tùy dịch vụ. Nhưng đồng nhĩa với giá thành thì chất lượng cáp quang, dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà mạng này rất tốt.

isp fpt

Công ty cổ phần viễn thông quân đội Viettel

Bên cạnh là nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất thì Viettel cũng là nhà mạng có giá cước thấp trong 3 hãng. Viettl có dịch vụ chăm sóc khách hàng khá tốt và độ phủ sóng tương đối rộng. Tại thành thị Viettel có rất nhiều chi nhánh nên người dùng có thể dễ dàng lắp đặt.

Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT

Có thể nói đây là nhà cung cấp dịch vụ internet có độ phủ rộng nhất, từ nông thôn tới thành thị. Giá cả của nhà mạng này có gói tương đối rẻ, cũng có những gói chất lượng cao nên phục vụ được nhiều nhu cầu khác nhau.

Một số tranh cãi về ISP

Có khá nhiều thắc mắc xung quanh ISP. Với công việc chính là cung cấp internet, là trung gian nên tất cả thông tin và những hoạt động của người dùng đều được truyền tải qua ISP. Mội số ý kiến cho rằng như vậy ISP sẽ biết được các thông tin cá nhân của người sử dụng, từ đó bán cho các công ty phần mềm hay các doanh nghiệp bán hàng.

Các thông tin của người sử dụng sẽ bị phân tán ra các công ty có nhu cầu, dẫn đến khách hàng bị làm phiền bởi những cuộc gọi, tin nhắn mời chào mua hàng, mời chào sử dụng dịch vị. như vậy rất ảnh hưởng đến cuộc sống của người sử dụng ISP.

Hiện nay đã có thông tin chính thức về việc nếu nhà mạng ISP làm lộ thông tin khách hàng sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng. Đây là hình thức phạt răn đe thích đáng với những trường hợp sai phạm.

Xem thêm >> Concept là gì? Tổng hợp những khái niệm về concept bạn cần biết

Author

Là một blogger luôn muốn tìm hiểu và mang tới cho người đọc các thông tin về du lịch kiến thức văn hóa xã hội

Write A Comment