Deprecated: Required parameter $tag follows optional parameter $atts in /home/truyen-thongorg-13259/public_html/prod/wp-content/themes/cheerup/inc/shortcodes.php on line 29

Notice: Function add_theme_support( 'html5' ) was called incorrectly. You need to pass an array of types. Please see Debugging in WordPress for more information. (This message was added in version 3.6.1.) in /home/truyen-thongorg-13259/public_html/prod/wp-includes/functions.php on line 5831
Concept là gì? Tổng hợp những khái niệm về concept bạn cần biết - Truyền Thông

Warning: compact(): Undefined variable $spacious_style in /home/truyen-thongorg-13259/public_html/prod/wp-content/themes/cheerup/content.php on line 36

Concept có nghĩa là khái niệm, nội dung chính thống người nói muốn truyền tải đến người nghe. Tuy nhiên trong mỗi lĩnh vực concept lại mang nhiều trường phái nghĩa khác nhau. Hãy cùng mình tìm hiểu sâu xem concept là gì trong bài viết này nhé!

Concept là gì?

Concept là một từ tiếng Anh nhưng lại được dùng rất nhiều trong cả môi trường làm việc và môi trường giao tiếp hiện nay. Hiện nay có rất nhiều người trong các môi trường làm việc khác nhau sử dụng để nói về vấn đề cần thể hiện nhưng trong tiếng Việt lại không có cụ thể một từ nào có thể diễn tả.

Tuy nhiên, nhiều khi người ta không hiểu hết được ý nghĩa của từ concept trong hoàn cảnh đang sử dụng dẫn đến sự sai lệch về nghĩa, về diễn đạt như câu chuyện SCP là gì đang được mọi người quan tâm cũng như sợ hãi. Bởi vậy cần hiểu thật rõ concept trong lĩnh vực mình đang nghiên cứu, đang sử dụng để tránh những sai sót không đáng có.

Hiện nay, các ngành sử dụng concept hay được biết đến như: thời trang, nhiếp ảnh, trang trí, truyền thông, khách sạn,… Mỗi một ngành lại mang các ý nghĩa khác nhau, nhưng cơ bản vẫn có sự tương đồng.

Concept có nghĩa là gì trong ngành thời trang?

Concept trong thiết kế là nội dung chung của các bản phác thảo, ý tưởng và là cách nhà mốt phát họa thành thật. Đây là một nhánh nhỏ nhưng cụ thể nhất của ngành thời trang. Một nhà thiết kế muốn bộ sưu tập của mình thật nổi bật, được giới truyền thông biết đến hay các nhà nghệ thuật quan tâm thì họ phải có một concept nhất định cho bộ sưu tập.

Việc thiết kế concept giúp cho người xem biết được nội dung, hình ảnh bộ sưu tập hướng tới, từ đó dễ dàng cảm thụ được các mẫu quần áo, biết được mẫu nào phù hợp với hình tượng họ đang theo đuổi, mẫu nào không nằm trong khuôn phép của bản thân.

Ví dụ như nhà mốt Chanel với Spring Summer 2019 mang concept (ý tưởng, nội dung) là bãi biển cát trắng mùa hè. Một lần nữa Chanel lại khiến giới điệu mộ trầm trồ về những ý tưởng công phu, có một không hai của mình. Bảo tàng Grand Palais là nơi buổi trình diễn diễn ra đã được phủ cát trắng, nước biển xanh cùng chiếc cầu gỗ mang hơi thở mùa hè. Bằng một cách nào đó Karl Lagerfeld đã cho thấy sự sáng tạo của ông là vô biên.

Concept trong thời trang chính là nơi thả hồn, cá tính, quan điểm, cách nhìn của nhà thiết kế đối với cuộc sống.

Concept là gì trong nhiếp ảnh

Bạn có hay thường nghe tới các câu hỏi như: “concept chụp ảnh là gì?” hay “chụp concept nào?” chưa. Đây là những câu được sử dụng một cách thường xuyên khi thực hiện các bộ ảnh.

Concept ở đây được hiểu theo nghĩa bố cục, bối cảnh khung ảnh, nội dung truyền tải của bộ ảnh tới người xem. Một bức ảnh tốt thì phải nói lên mục đích của nó, quan điểm của người chụp.

Nhìn bức ảnh trên có thể thấy được bức ảnh này có concept ảnh cưới đơn giản, màu sắc tươi sáng. Phong cách ăn mặc của cô dâu chủ rể mang hơi hướng vintage, nhẹ nhàng, không cầu kì quá chói mắt, màu ảnh hơi trầm xung quanh.

Trong nhiếp ảnh, concept là cái kết nối giữa cảnh, vật và người (mẫu chụp), giúp ba thứ tạo thành một thể thống nhất có liên quan và làm nổi bật lên nội dung chính của bức ảnh (có thể là phong cảnh, người hoặc bộ quần áo

Concept có nghĩa là gì trong trang trí, design

Concept trong trang trí, design là bố cục khung, cách chơi màu sắc với bối cảnh, phong cách nghệ thuật của vật thể. Dễ thấy nhất là các quán cafe hiện nay, nơi mà hầu hết các bạn trẻ tới vì concept design của quán để có những bức ảnh check in thật đẹp.

Các quán cafe là nơi để thư giãn, chuyện trò nên việc quán có một không gian bắt mắt, có phong cách, có cá tính chính là cách đầu tiên để thu hút khách hàng. Mỗi một concept sẽ phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau. Cách bài trí, thiết kế của quán có thể được coi là quan điểm của người chủ quán trong trang trí, thiết kế.

Đây là một quán cafe với rất nhiều cây cảnh, bàn ghế tương đối thấp, xếp khá gần nhau, thích hợp cho hội, nhóm bạn, những người yêu cây cảnh. Bởi vậy concept của quán hướng tới thiên nhiên, cây cối và những người tương đối hướng ngoại.

Một ví dụ khác về concept design là xe concept, đây là cách nói về những mẫu xe được thiết kế và lên ý tưởng làm không theo một hình mẫu phổ biến nào. Các mẫu xe này có đặc điểm nổi bật hẳn như: không sử dụng xăng hay có hình dáng khác biệt nên có giá thành rất đắt đỏ.

Mẫu xe concept sử dụng điện làm nhiên liệu
Concept Rolls-Royce Vision 100 với thiết kế ấn tượng

Trong marketing concept có nghĩa là gì?

Concept trong marketing mang ý nghĩa là nội dung chính của kế hoạch truyền thông, quảng cáo, xúc tiến,… mang tính chiến lược dài hạn cho một doanh nghiệp cũng như việc toàn cầu hòa và văn hóa hiện nay đã thúc đẩy đến marketing một nghĩa tích cực. Có một vài khái niệm liên quan hay được nhắc tới như:

Selling concept: mục tiêu của doanh nghiệp là bán hàng, bởi vậy cần tư vấn, thuyết phục khách hàng chịu bỏ tiền ra mua sản phẩm của mình. Trọng tâm của selling concept là việc bán hàng, làm thế nào bán được hàng, bán được bao nhiêu hàng nên nó mang tính chất ngắn hạn, bởi chỉ cần khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp có nghĩa là hoạt selling concept thành công.

Tuy nhiên sau khi mua nếu khách hàng không có tương tác với doanh nghiệp (như truyền bá, khen, chê,…) thì đó không phải là mục đích cuối cùng của doanh nghiệp. Không có công ty nào muốn chỉ bán sản phẩm một lần và không bao giờ bán lại, đó chính là lý do của hoạt động Marketing concept.

Marketing concept mang tính dài hạn hơn selling concept, nó chỉ ra và khắc phục nhược điểm, thiếu sót của selling concept. Marketing concept khiến cho việc bán hàng trở nên dễ thở hơn bằng cách kéo khách hàng về phía doanh nghiệp, tương tác với khách hàng, cho khách hàng thấy doanh nghiệp có thể mang lại những gì cho họ, từ đó củng cố quyết định mua hàng một cách chặt chẽ hơn.

Nói cách khác, marketing concpet là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, là công cụ hỗ trợ đắc lực trong kinh doanh và thể hiện sự hiệu quả của các chiến lược doanh nghiệp.

Một số khái niệm khác về concept

Proof of Concept là gì?

Proof of Concept (POC) là việc thực hiện một cách làm, phương pháp thử nghiệm để chứng minh một điều nào đó là đúng hay sai, hiệu quả hay không. POC thường mang tính ngắn hạn hoặc không hoàn thiện.

POC bắt nguồn từ những lần thử nghiệm trong giới điện tử kỹ thuật ngày xưa với mục đích chắc chắn các sản phẩm có thể hoạt động an toàn trước khi bày bán ra thị trường.

Hiện nay, công việc POC này được thực hiện trong rất nhiều hoạt động kinh doanh, sản xuất để giảm thiếu rủi ro hết mức có thể.

Một công ty phần mềm về sản xuất và mua bán game khi vừa sản xuất xong một tựa game, thường họ sẽ thuê một số nhỏ các game thủ có tay nghê, kỹ thuật về để trải nghiệm và nhận xét về nội dung cũng như hình ảnh. Việc thực hiện proof of concept giúp cho công ty có thể khắc phục những lỗi sai trước khi phát hành chính thức.

Buổi trải nghiệm game Phong Vân 3D mới năm 2016

Concept art

Concept art là nghệ thuật ý tưởng, thuật ngữ này thường được sử dụng trong phim ảnh, trò chơi video, design. Người làm concept art sẽ chuyển đổi từ những ý tưởng thành những điều cụ thể, thực tế mà có thể nhìn thấy được. Concept art có thể được biểu thị dưới dạng tranh, ảnh, nhằm mục đích thuận tiện cho người đọc, người xem.

Bộ phim Avenger đang làm mưa làm gió trên các rạp chiếu phim nên có khá nhiều nhà làm game muốn chuyển tải hình ảnh của các nhân vật trong phim thành các vị tướng trong game. Vậy công đoạn phác thảo ý tưởng này thành hình ảnh cơ bản để phù hợp với tựa game chính là concept art.

Self concept

Self concept dùng để ám chỉ mức độ hiểu về bản thân. Đây là bước để khám phá bản thân một cách sâu nhất, trả lời cho câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Tôi muốn gì?”,… Nói một cách hoa mỹ thì self concept là khả năng nhìn thấy bản thân như một thực thể khác, qua đó nhìn nhận khách quan hơn về bản thân mình.

Concept note

Concept note là tóm tắt ý tưởng một cạch dễ hiểu nhất.

Product concept

Product concept là triết lý sản phẩm hay mức độ hiểu biết về sản phẩm của bản thân. Các nhà marketing và sale thường là những người hiểu về sản phẩm nhất. Thuật ngữ này còn được biết đến với tên gọi production concept

Concept paper

Concept paper là người lên ý tưởng concept cùng với một các nhân, tập thể nào đó.

Concept artist

Concept artistlà người làm công việc concept art như đã nói phía trên. Ngành nghề này tương đối mới lạ ở Việt Nam do tính chất khá phức tạp.

Business concept

Business conceptlà việc xây dựng một định hướng kinh doanh thống nhất, chủ đạo trong kinh doanh. VIệc này giúp định hình công việc và hỗ trợ các nhà chiến lược trong việc quản trị công ty.

Concept test

Concept testchính là việc đem các sản phẩm mới ra thị trường với số lượng vừa phải và giá thành rẻ hơn để khuyến khích khách hàng mua về dùng thử, từ đó có những lời nhận xét, góp ý chân thực nhất về sản phẩm. Ở Việt Nam các nhà kinh doanh hay có chương trình “giá dùng thử chỉ …” rất hiệu nghiệm với khách hàng.

Concept là một từ mang nghĩa rất rộng, bởi vậy nó được sử dụng rất nhiều trong các ngành, lĩnh vực hiện nay. Việc sử dụng từ concept như một cách trình bày dễ hiểu và đúng chuyên môn hơn.

Xem thêm >> Bias là gì? Phân biệt bias trong Kpop, trong thống kê, cognitive bias, ultimate bias là gì,…

Author

Là một blogger luôn muốn tìm hiểu và mang tới cho người đọc các thông tin về du lịch kiến thức văn hóa xã hội

Write A Comment

Exit mobile version